Viết Content Là Gì Và Công Việc Này Khó Hay Dễ?

Viết content là gì, khó hay dễ?

Viết Content Là Gì Và Công Việc Này Khó Hay Dễ?

Viết content hay xây dựng nội dung là những khái niệm mà bất kì một doanh nghiệp, hay cá nhân nào cũng đều hướng tới. Đi đâu chúng ta cũng nghe nhan nhản là “tuyển nhân viên viết content”, hay “content is king”. Vậy viết content là gì, tại sao mà nó lại trở thành một chủ đề quan trọng như vậy?

I/ Xây dựng nội dung là gì mà công ty nào cũng làm.

I.a/ Trước hết chúng ta phải xem qua content là gì?

Viết content là gì, khó hay dễ?

Nghề viết content là công việc tạo ra nội dung nhằm thu hút khách hàng hơn.

Content là khái niệm hiện đang được sử dụng rất nhiều trong ngành digital marketing hiện nay. Content hiểu sát theo nghĩa tiếng việt có nghĩa là nội dung. Nội dung trong lĩnh vực marketing là tất cả mọi thứ từ câu chữ tới bài viết, từ hình ảnh tới thiết kế. Tất cả những gì mà khách hàng có thể xem được đều có thể là nội dung.

I.b/ Vậy còn khái niệm viết content thì sao?

Giống như khái niệm ở trên, content là những sản phẩm gián tiếp hoặc trực tiếp được cân nhắc, xem xét bởi khách hàng. Do tính chất như vậy, việc chú trọng gây dựng content vốn đã được chú trọng từ rất lâu không chỉ trong giới marketing kĩ thuật số, mà còn với bất kì nhà kinh doanh nào trong thời đại 4.0 hiện nay.

Việc viết content (nội dung) hiện nay tồn tại dưới rất nhiều hình thức. Việc soạn bài viết, cập nhật tin tức, chia sẻ kinh nghiệm chỉ là một phần trong số đó. Một số hình thức nội dung phổ biến khác có thể kể đến như Infographics (minh họa bằng hình ảnh), video, blog, audio (file âm thanh) hay các dạng file tài liệu cho phép người dùng tải xuống (ebook chẳng hạn).

Từ đó chúng ta có thể hiểu được rằng, khái niệm viết content thực sự là không đủ để nói, có thể xem hoạt động mang lại trải nghiệm, và những giá trị hữu ích, lâu dài cho người xem này nên được gọi là xây dựng content. Công việc này vốn đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và chất xám của các content creator nói chung và của các content writer nói riêng.

I.c/ Thế việc xây dựng content quan trọng đến thế nào?

  • Thúc đẩy inbound marketing.

Nói sơ qua về inbound marketing thì các bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau. Inbound marketing là hình thức marketing tập trung vào chất lượng của sản phẩm nhằm gây ra sự hứng thú và gắn kết đối với khách hàng.

Lúc này việc tập trung xây dựng, thiết lập những nội dung có chiều sâu và mang lại giá trị cho khách hàng là cực kì quan trọng. Nhiệm vụ này sẽ do những người xây dựng content đảm nhận. Lúc này các content creator hay content writer sẽ cố gắng tạo ra các nội dung có giá trị “thường là các chia sẻ về chuyên môn, cuộc sống, tâm tư…” để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.

Việc tạo ra các nội dung này mang sẽ là bước đệm để thu hút, cũng như giữ chân khách hàng quay lại trang web. Các nội dung được đăng tải cũng thường xuyên phải được cập nhật, đăng tải và đôi khi là phải bắt trend. Việc này nhằm đảm bảo chất lượng nội dung luôn ở mức tốt nhất và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

  • Tăng tỉ lệ chuyển đổi và chốt đơn.

Đây gần như là bước quan trọng nhất trong tất cả các công việc kinh doanh. Việc chốt đơn và tăng doanh thu chắc chắn là điều mà mọi doanh nghiệp đều hướng tới. Lúc này đây kết quả doanh thu sẽ là bằng chứng cho sự đầu tư vào nội dung của doanh nghiệp. Một vi dụ điển hình đó chính là các trang web cung cấp dịch vụ hành chính.

Các trang web cung cấp dịch vụ hành chính vốn là những trang web phải luôn giải đáp hoặc, đôi khi giúp khách hàng nhận ra những rắc rối mà họ đôi khi không nhận thức được. Lúc này những nội dung chuyên sâu, mang tính tham khảo, tìm hiểu hoặc hỗ trợ thông tin là cực kì quan trọng.

Vì vậy, nếu bạn search một thử một dòng chữ “dang ky bo cong thuong” bạn sẽ thấy những trang web hiện ra đều có những đề mục hỗ trợ thông tin cho khách hàng. Những đề mục dễ nhận biết như, luật đăng ký công thương, quy trình thực hiện đăng ký hoặc đơn giản hơn là “Hướng dẫn”.

Với ví dụ kể trên, bạn có thể dễ dàng nhận ra là việc cung cấp nội dung đầy đủ, dễ hiểu là cực kì quan trọng khi muốn chốt đơn hoặc cung cấp dịch vụ tới khách hàng.
Làm khách hàng hiểu, khơi gợi nhận thức, và thúc đẩy mong muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ là những điều mà một nội dung tốt có thể tạo ra cho doanh nghiệp.

II/ Việc xây dựng content phải dựa trên những yếu tố nào.

II.a/ Mục tiêu mà content hướng tới.

Xây dựng nội dung mà không có mục tiêu thì cũng như đi trong rừng mà không có la bàn thôi. Hãy luôn xác định mục tiêu cụ thể mà bạn muốn xây dựng nội dung. Nếu bạn viết cho mẹ bỉm sữa, hãy chia sẻ những tâm tư như “làm sao để tránh bị trầm cảm”, hay “ cách cho bé ăn mà không quấy”. Còn nếu bạn viết cho tuổi teen thì hãy chia sẻ về “chuẩn bị những gì để vượt ngưỡng đại học” hay “tâm sự khó nói với ba mẹ”.

Hãy luôn cố gắng xác định được mục tiêu của bạn trước khi tiến hành xây dựng nội dung. Việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn tránh được những xao nhãng trong quá trình tìm kiếm thông tin. Việc xác định mục tiêu sẽ quan trọng không kém nếu bạn đang xây dựng một content chạy quảng cáo.

Nếu bạn đang xây dựng một content chạy quảng cáo facebook, thì việc tìm hiểu và xác định mục tiêu sẽ cực kì quan trọng. Một cú đốt tiền vào quảng cáo có thể khiến bạn đi tong vài triệu mà chẳng thu được gì nếu bạn xác định sai mục tiêu cả.

II.b/ Định hướng và chiến lược content của cá nhân, doanh nghiệp.

Nếu mục tiêu là yếu tố đầu tiên bạn cần để tâm, thì việc hoạc định một chiến lược cho mục tiêu đó cũng quan trọng như thi đại học vậy. Bạn cần phải đảm bảo kế hoạch tác chiến của bạn diễn ra theo những gì vạch ra. Gần như không hề có một chiến dịch mẫu cụ thể nào, song bạn có thể tiến hành thực hiện theo những tiêu chuẩn sau nếu chưa quen.

Xây dựng một kế hoạch căn bản như thế nào

Kế hoạch này nên chia thành ba giai đoạn chính,

  •  Giai đoạn chuẩn bị.

Ở giai đoạn này bạn nên nghiên cứu về đối tượng, chủ đề, khách hàng, xu hướng hành vi, các khái niệm (nếu mục tiêu của bạn có những yêu cầu mang tính học thuật).

Chuẩn bị bộ từ khóa cũng là một vấn đề quan trọng, bạn có thể tiến hành thực hiện việc kiểm tra từ khóa này thông qua các công cụ như Aherfs, keywordtool v…v…

Cuối cùng trong bước này đó chính là việc lên một dàn ý cụ thể cho từng tháng. Ví dụ như tháng này bạn quyết định sẽ đăng 20 bài. Vậy thì hãy lên sẵn dàn ý để đảm bảo bạn không bị bí ý tưởng giữa đường.

  • plan

    Lên kế hoạch cho một chiến dịch content là cực kì cần thiết.

    Giai đoạn thực hiện.

Lúc này là thời điểm mà người viết content nên tập trung toàn bột tâm trí cho việc xây dựng một nội dung phù hợp. Tiêu chí lúc này hãy tập trung vào nội dung, thông tin hữu ích, giúp giải quyết các vấn đề của người dùng.

  • Giai đoạn kiểm tra.

Hãy kiểm tra lại tác động của những bài mà bạn đã viết. Hãy kiểm tra xem, nội dung của bạn có đi chệch hướng hay không. Đã đáp ứng nội dung chưa. Có cần phải đăng bài theo xu hướng hay không. Mối lo của khách hàng trong mảng bạn đang làm việc là gì. Sau đó tiến hành điều chỉnh lại nội dung để đảm bảo chất lượng tốt nhất. thời gian kiểm tra nên là 2 tuần hoặc một tháng một lần.

Việc thực hiện xây dựng nội dung theo một kế hoạch cụ thể sẽ giup bạn có những điều chỉnh phù hợp kịp thời, và tránh được những rủi ro không đáng có như đi lạc nội dung chẳng hạn.

II.c/ Loại hình content thực hiện.

Loại hình nội dung mà bạn thực hiện cũng có thể là một yếu tố quyết định sự thành công của một website. Theo một nghiên cứu của Brands VietNam chỉ ra, xu hướng sử dụng Infographic minh họa nội dung đang lên ngôi. Các số liệu cho thấy nội dung hình ảnh có tác động rất lớn trong việc tạo ấn tượng với khách hàng trong năm 2019.

Vậy đối với một loại hình tiềm năng được đề xuất từ một nguồn uy tín như trên, sẽ là một thiếu sót nếu bạn không tiến hành thực hiện loại hình đó.

Hãy luôn tìm hiểu nắm bắt để có thể đạt được tác động lớn nhất tới khách hàng.

III/ Vậy cuối cùng viết content dễ hay khó?

nghe viet content

hãy luôn chuẩn bị cho những thay đổi của thị trường khi làm content

Nói một cách chân thực thì, không có điều gì là dễ trong cuộc sống này. “THERE’S NO SUCH THING AS A FREE LUNCH” hay không có bữa trưa nào là miễn phí là câu nói đúng nhất trong trường hợp này. Viết content cũng không hề dễ. Việc bạn viết content cho bản thân, hay viết content chạy quảng cáo facebook thì đều sẽ vô cùng khó nếu câu hỏi bạn hỏi ra là “viết content là gì” hay “Cách viết content chạy quảng cáo”. Lúc này bạn không hề có khái niệm về việc mình làm, vậy thì làm sao có thể dễ được.

Việc dễ hay khó phụ thuộc vào kiến thức và kỹ năng mà bạn biết được trong quá trình tích lũy và trau dồi. Vì vậy nếu bạn đang có ý định làm content thì hãy chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng thay đổi, vì công việc này là một công việc luôn đòi hỏi các content writer phải thay đổi và chuyển mình để đáp ứng được thị trường.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *